Posted in Meaning of the Color

[Trans] Color Meaning: Meaning of The Color Red (by Jennifer Bourn)

red

Như chúng ta đều đã biết, màu sắc có một mối liên quan mật thiết đến cảm xúc của chúng ta, tạo nên ‘sự va chạm’ với các tầng nhận thức, thậm chí là cả thể chất lẫn tinh thần con người. Chọn màu sắc cho thương hiệu tức là khi ấy ta chọn màu sắc đại diện cho bản thân, cho ngành nghề của mình, cho những thông điệp mà mình muốn gửi gắm, vậy làm sao để biết được bạn đã chọn đúng màu sắc hay chưa? Chính vì vậy, hiểu được những ý nghĩa ngầm của màu sắc là điều nên được ưu tiên. Khi hiểu được ý nghĩa và sức mạnh mà mỗi sắc độ có được, bạn sẽ dễ dàng thiết lập nên sự trao đổi thông điệp mà mình muốn, đồng thời kết nối bạn với các khách hàng của mình.

Đó là lí do chính đáng nhất lí giải vì sao tôi (Jennifer Bourn) thực hiện Color Meaning Blog Series, nhằm lí giải ý nghĩa của một số màu sắc, bao gồm: đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương, tím, xám, đen, trắng, nâu, hồng, ngọc lam, vàng kim, bạch kim và màu be.

Đỏ, màu của máu và lửa, tạo nên mối liên hệ với ý nghĩa của tình yêu, nhiệt huyết, khát khao, sức nóng, ham muốn, sức hút trái dấu, sự nhạy cảm, sự lãng mạn, niềm phấn khởi, thế mạnh, năng lực lãnh đạo, lòng can đảm, sức sống, ý chí, con nóng nảy giận dữ, sự nguy hiểm, lòng độc ác, sự căng thẳng, chuỗi các hành động hay độ rung của sự vật, vẻ rạng rỡ và sự quyết tâm.

Đỏ mang tính chất xác định chính xác, sự kiên quyết, năng lượng dồi dào, sức mạnh cường hãn, niềm đam mê cháy bỏng, động lực thôi thúc, sự phấn khích, và cả sự đồng tình. Màu đỏ đại diện cho năng lượng vật lý, ham muốn, nhiệt huyết và khát khao. Nó cũng là biểu tượng cho trường phái hành động, sự tự tin và lòng gan dạ. Màu đỏ khiến ta dễ dàng liên tưởng đến những nhu cầu cấp thiết nhất về thể xác, cảm xúc và tiền bạc để sinh tồn và tự vệ.

Màu đỏ là một màu sắc mạnh mẽ liên quan tới cảm xúc, từ sự sôi nổi bên trong con người, niềm ham thích mãnh liệt đến nguy hiểm hay bạo lực – tức là đại diện cho cả thần tình yêu và ác quỷ. Màu đỏ phả ra hơi nóng và sức mạnh, là một màu sắc kích thích mạnh gây cảm giác phấn khích hào hứng và đem đến nhiều năng lượng. Nghiên cứu cho thấy màu đỏ có thể tạo nên những tác động về thể chất như gây áp suất tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường ham muốn xác thịt, tăng nhịp thở, tăng cường trao đổi chất, gia tăng lòng nhiệt tình, nạp thêm năng lượng và lòng tự tin.

Màu đỏ vốn là màu sắc dễ dàng gây được sự chú ý và khiến cho con người nhanh chóng đưa ra các quyết định, đó cũng là lí do vì sao xe cứu hỏa và thiết bị cứu hỏa đều được sơn màu đỏ. Ánh đèn màu đỏ cũng dùng để báo hiệu sự nguy hiểm hay tình huống nguy cấp, ví dụ như biển báo cấm và đèn tín hiệu cấm đều sử dụng màu đỏ để khiến cho người điều khiển phương tiện giao thông tỉnh táo và di chuyển qua khu vực giao nhau an toàn.

Đỏ đại diện cho quyền lực và lòng dũng cảm. Màu đỏ vốn được cho những chiếc cà vạt đỏ, được cho là biểu tượng của sức mạnh theo như truyền thống lâu đời, hoặc thảm đỏ dành cho người nổi tiếng và các nhân vật quan trọng. Mối liên hệ giữa màu đỏ với lòng can đảm và sự mạnh mẽ khiến cho màu sắc này thường xuyên xuất hiện trên quốc kì, tấm khiên hay huân chương.

Quá nhiều sắc đỏ sẽ làm giảm đi nhiệt độ, sự rung động, mức độ nguy hiểm, sự hống hách, đòi hỏi khắt khe và tính hướng áp bức bóc lột. Một chút màu đỏ sẽ tạo nên sự thờ ơ, thận trọng hay nhõng nhẽo, và cảm xúc lôi cuốn. Để làm mất đi tác động của sắc đỏ người ta thường sử dụng màu xanh lá, được coi là màu đối lập với màu đỏ. Để ‘tạm biệt’ cảm giác kiệt quệ thì hãy sử dụng nhiều vật có sắc đỏ.

Ở các nền văn hóa khác nhau màu đỏ lại hàm chứa ý nghĩa khác nhau. Ở một vài nền văn minh, màu đỏ đại diện cho sự trong sạch, niềm hạnh phúc và các lễ kỉ niệm, ở đó màu đỏ trở thành màu sắc truyền thống được các cô dâu chọn cho trang phục cưới. Ở Trung Hoa, đỏ được dùng như một tín hiệu của sự may mắn, đại diện cho hạnh phúc và thịnh vượng. Ở Nam Phi, đỏ lại tạo nên hiệu ứng đau thương chết chóc, còn ở Nga thì đỏ lại đi liền với chủ nghĩa cộng sản, họ còn dùng lá cờ đỏ khi họ đã lật đổ được Nga hoàng. Hay tại Mỹ, màu đỏ kết hợp với trắng và xanh dương đại diện cho lòng yêu nước và niềm tự hào về đất nước.

Đá quý mang sắc đỏ được tin rằng sẽ làm gia tăng sự nhiệt tình và hứng khởi, năng lượng, gây dựng lòng tự tin và đẩy lùi nỗi sợ hãi, lo âu.

Các ý nghĩa khác của màu đỏ:

  • Màu đỏ sẽ đại diện cho Giáng sinh và các ngày nghỉ lễ khi kết hợp với xanh lá.
  • Đỏ được dùng cho lần kỉ niệm đám cưới thứ 40, hồng ngọc được coi là món quà truyền thống để kỉ niệm dịp quan trọng này.
  • Các kiến trúc cổ và rộng lớn thường được sơn màu đỏ vì sơn đỏ tiết kiệm hơn cả và là nước sơn dễ dàng sản xuất nhất.
  • Bông hồng không gai là biểu tượng của nhiệt huyết, tình yêu và sự lãng mạn. Trong khi đó, bông hoa hồng gai lại minh họa cho sự tranh đấu, thử thách của tình yêu, đồng thời vừa là niềm hân hoan, sự hài lòng và cảm xúc tinh tế, vừa là nỗi đau đớn và sự nhẫn tâm.

Phần giải nghĩa các cụm từ sử dụng từ ‘red’ – ‘đỏ’ được lược dịch, có thể xem chi tiết tại đây: http://www.bourncreative.com/meaning-of-the-color-red/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s