Posted in Meaning of the Color

[Trans] Color Meaning: Meaning of The Color Orange (by Jennifer Bourn)

orange

Cam, sự hòa phối của sắc đỏ và vàng, được coi là một sự kế hợp giữa ‘nguồn năng lượng’ của đỏ và ‘niềm hạnh phúc’ của vàng. Cam mang ý nghĩa biểu tượng như một màu sắc của sự hân hoan, ấm áp, nhiệt lượng, ánh nắng rực rỡ, đam mê, sự sáng tạo, thành công, sự khuyến khích cổ vũ, cơ hội, lòng quyết tâm, sức khỏe, động lực thúc đẩy, hạnh phúc, vui vẻ, phấn chấn, sự cân bằng nội lực, dấu ấn giới tính, sự tự do, ấn tượng mạnh mẽ và mê hoặc.

Cam là màu sắc của sự hân hoan và sáng tạo không ngừng nghỉ. Nó thể hiện mức độ đạt được cảm giác về sức khỏe và hạnh phúc bởi sự cân bằng lành mạnh của tâm trí, cơ thể và tinh thần, cũng như năng lượng xúc cảm vốn được dùng để chia sẻ với những người xung quanh, ví dụ như lòng trắc ẩn, sự đam mê, và sự ấm áp. Sắc cam giúp cho con người cảm thấy dễ chịu hơn và lấp đầy cảm giác trống rỗng do sự thất vọng mang lại, chữa lành như những trái tim đã chịu thương tổn và khiến con người cảm thấy vững vàng hơn.

Ý nghĩa của màu cam là sự thúc đẩy mạnh mẽ, sự rung động từ bên trong tâm tưởng và ngọn lửa rực rỡ thôi thúc con người từ bên trong. Do được pha trộn bởi đỏ và vàng, nên sự quyết liệt mà màu cam đem lại có phần ít hơn màu đỏ bởi có được sự trung hòa từ màu vàng.

Nghiên cứu cho thấy màu cam có thể ảnh hưởng rất lớn về mặt thể chất, ví dụ như gia tăng cảm giác đói, kích thích vận động, tăng cường giao lưu xã hội, khiến cho khát vọng dâng cao, khuyến khích các hoạt động tư duy, tăng cường lượng ô xi lên não, tăng cảm giác hài lòng cũng như sự tự tin. Màu cam cũng giúp cho các quyết định được đưa ra dễ dàng và nhanh chóng, từ đó giúp cho cảm giác hạnh phúc, vững vàng và thấu hiểu tăng cao.

Màu cam là một tông màu nóng, do đó thường  tạo cảm giác nóng. Đây là màu sắc gợi liên tưởng đến mùa hè cùng ánh mặt trời chói lọi, cũng là màu sắc chủ đạo cho mùa thu hoạch, mùa thu do ấn tượng thị giác về hình ảnh lá cây chuyển màu và màu sắc trái bí ngô mùa thu khi chín.

Màu cam tạo cảm giác thèm ăn, là màu sắc của vỏ các loại cam, quýt và tạo ấn tượng về Vitamin C cũng như chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Màu cam là màu sắc phổ biến được dùng trong các nhà hàng để gây cảm giác đói và tạo nên sự hài lòng, thỏa mãn, dễ chịu.

Màu cam rất dễ thu hút sự chú ý. Với màu cam, hình ảnh của bạn trong mắt người xung quanh trở nên mạnh mẽ, cứng cỏi, tương tự như cảm giác mà màu đỏ mang lại.

Quá nhiều sắc cam sẽ tạo nên cảm giác tự cao tự đại, coi mình là trung tâm, như lòng tự hào thái quá trở thành tự kiêu, ngạo mạn, và coi thường người khác. Quá ít màu cam sẽ làm giảm sự năng động, giảm lòng tự tôn cần có, nhưng lại gia tăng cảm giác trống vắng, cô đơn, bất an.

Sự khác biệt trong cách chuyển màu (từ đỏ sang cam, từ cam sang vàng), tông màu và sắc độ lại đem đến những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như màu cam tối (màu #ff8c00 trong bảng màu) tạo cảm giác lừa lọc và thiếu tin cậy, trong khi màu đỏ cam (màu #ff4500 trong bảng màu) lại dễ tạo liên tưởng đến đam mê, sự vui thích, ham muốn, sự quyết đoán, sự thống trị và chủ nghĩa hành động, còn màu cam ánh vàng kim loại (màu #cc9900 trong bảng màu) lại thường tượng trưng cho uy tín, sự thông tuệ, vẻ bề ngoài rực rỡ bắt mắt, sự giàu sang phú quý và chất lượng cao. Màu cam sáng (#fed8b1) hay màu quả đào (#ffe5b4) tạo cảm giác về sự thân thiện và dịu dàng.

Các ý nghĩa khác của màu cam:

  • Màu cam gợi nhắc đến lá mùa thu, bí ngô và khi được sử dụng đồng thời với màu đen thì trở thành biểu tượng cho Halloween. Do là màu lá rụng, nên màu cam đại diện cho thời khắc giao mùa. Cũng bởi đại diện cho sự chuyển giao nên màu cam vốn được coi là màu của sự quá độ, chuyển tiếp.
  • Màu cam và màu xanh dương rất hợp với nhau bởi chúng là các màu sắc bổ sung cho nhau. Trong bảng màu, cam và xanh dương thường xuyên được sử dụng như đại diện cho sự vui chơi thỏa thích của ngày hè, miêu tả đồng thời cả độ nóng, mặt trời mùa hè và làn nước trong trẻo mát lành.
  • Màu cam khi được kết hợp với màu vàng gợi lên ấn tượng về sức nóng và lửa cũng như trái cây tươi ngon. Khi được kết hợp với màu xanh lá, tổ hợp màu sắc này gợi lên cảm giác về sự phiêu lưu và những điểm đến tại các vùng nhiệt đới.

Các từ ngữ thường dùng để miêu tả các sắc độ khác nhau của màu cam: màu bí ngô, màu kim loại, màu ánh lửa, màu kèn đồng, màu quả mơ, màu quả đào, màu gỉ sắt, màu vỏ cam, màu vỏ quýt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s