Posted in Meaning of the Color

[Trans] Color Meaning: Meaning of The Color Yellow (by Jennifer Bourn)

yellow

Vàng, màu sắc đặc trưng của nắng, của hi vọng và hạnh phúc, mang bản chất của nhiều mối tương quan đối lập. Ở một phương diện nào đó, màu vàng đại diện cho sự trong trẻo, niềm vui sướng, sự tích cực, sáng sủa, năng lượng, chủ nghĩa lạc quan, sự khai sáng, hoài niệm, hiểu biết, niềm hân hạnh, lòng trung thành và sự tận hưởng, nhưng ở một phương diện khác, nó lại đi kèm với sự hèn nhát và tính giả dối. Màu vàng xỉn còn đại diện cho sự cảnh báo, đau ốm và lòng ghen tị.

Nghiên cứu cho thấy ý nghĩa của màu vàng có thể là hơi ấm, sự cổ vũ, các hoạt động tích cực về cả tư duy lẫn cơ bắp. Màu vàng gợi nhắc lại các kỉ niệm trong quá khứ, khuyến khích việc giao lưu giao tiếp xã hội, mở rộng trí tưởng tượng, xây dựng lòng tự tin và có tác động lớn đến hệ thần kinh.

Màu vàng sáng rất dễ thu hút ánh nhìn và thường được sử dụng cùng với màu đen để tạo nên tổ hợp hai màu sắc dễ dàng nhất để có thể nhìn thấy và hiểu được ý nghĩa từ khoảng cách xa. Đó cũng là lí do mà xe buýt của các trường học, xe tắc xi và một số loại biển báo giao thông thường sơn hai màu vàng và đen.

Màu vàng thể hiện tính tự phát và không ổn định. Nó thường tạo mối liên hệ tiềm thức về thức ăn và đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em hoặc các chương trình quảng cáo hướng đến đối tượng chưa đủ tuổi vị thành niên. Được coi như là màu ‘chỉ dành cho trẻ con’, màu vàng thường không được lựa chọn để quảng cáo cho các sản phẩm hướng đến đối tượng là nam giới có tiềm lực kinh tế và địa vị xã hội.

Nếu màu vàng được sử dụng quá nhiều sẽ gây ra sự rối loạn. Một ví dụ đơn giản, các em bé thường khóc nhiều hơn trong một căn phòng có tường sơn màu vàng. Quá nhiều màu vàng sẽ làm mất sự tập trung cần thiết và khiến việc xử lí công việc trở nên khó khăn hơn. Quá ít màu vàng sẽ tạo cảm giác cô lập và hoảng sợ, không được bảo vệ và làm giảm đi lòng tự tôn. Không gian xung quanh thiếu đi sắc vàng sẽ khiến cho con người trở nên cứng nhắc, gian xảo, kiểm soát quá độ và phòng bị quá mức.

Đá quý màu vàng được tin là giúp cho quá trình đưa ra quyết định trở nên dễ dàng hơn, tăng khả năng tập trung, tăng cường sinh khí và giảm cảm giác nôn nóng, hoảng hốt, lo lắng hay kiệt quệ.

Ở các nền văn hóa khác nhau, màu vàng mang những ý nghĩa khác nhau. Ở một vài địa phương, màu vàng là biểu tượng cho hòa bình. Ở Ai Cập, sức phục màu vàng lại được dùng để báo hiệu cho cái chết. Nhưng ở Nhật, màu vàng lại là biểu tượng của lòng can đảm. Hay ở Ấn Độ, màu vàng là màu đặc trưng cho thương nhân.

Một số ý nghĩa khác liên quan đến màu vàng:

  • Theo truyền thống lâu đời, dải băng màu vàng được sử dụng như một biểu tượng cho hi vọng được người phụ nữ chờ chồng trong các cuộc chiến tranh sử dụng. Ngày nay, dải băng màu vàng vẫn còn được sử dụng để chào đón những người thân yêu trở về với gia đình.
  • Gọi một người là ‘yellow’ hay ‘yellow-bellied’ đồng nghĩa với việc coi họ là kẻ nhút nhát.
  • Cụm từ ‘mellow yellow’ mang ý nghĩa miêu tả sự thư giãn.
  • Cụm từ ‘yellow journalism’ dùng để ám chỉ sự tồi tệ hoặc thiếu trách nhiệm.

Các từ ngữ dùng để miêu tả sắc độ của màu vàng: vàng chanh, vàng đất, vàng ánh kim, vàng nghệ, vàng kem, vàng mù tạt, vàng dịu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s