Posted in Meaning of the Color

[Trans] Color Meaning: Meaning of The Color Green (by Jennifer Bourn)

green

Xanh lá, màu sắc của sự sống, sự tái sinh, thiên nhiên và nguồn năng lượng nội tại, vốn gắn liền với sự sinh sôi, sự hòa nhịp, tươi mới, an toàn, tốt tươi màu mỡ và môi trường sống xung quanh. Xanh lá cũng đi liền với tiền bạc, kinh tế, ngân hàng, tham vọng, sự tham lam, ghen tuông hay tầm quan trọng tài chính có ảnh hưởng.

Màu xanh lá mang một năng lượng chữa lành kì diệu và được hiểu là màu sắc tạo nên cảm giác thư giãn và thoải mái dễ chịu nhất đối với con người. Màu xanh lá có thể kích thích làm tăng trí tưởng tượng, sự cân bằng sinh học và tính nhẫn nại. Màu xanh lá có nhiều sắc độ khác nhau trong bảng màu và là màu sắc chiếm ưu thế hơn cả trong tự nhiên. Đây cũng là màu sắc chủ đạo được lựa chọn bởi những người yêu thiên nhiên khi tiến hành thiết kế các sân khấu hay chọn màu sơn bởi con người muốn nhìn thấy màu xanh ở mọi nơi ta đặt chân đến.

Mối liên hệ giữa màu xanh lá với sự tái tạo, sinh trưởng và hi vọng khiến màu sắc này tượng trưng cho cả sự thiếu kinh nghiệm và nhu cầu cho quá trình lớn lên của sự vật. Màu xanh lá còn đại diện cho sự tái sinh hay một sự phát triển hoàn toàn mới, thường là vào mùa xuân khi vạn vật sinh sôi nảy nở với sau một mùa đông dài.

Màu xanh lá có tác động đến thần kinh và thể chất của con người dưới nhiều phương thức khác nhau. Xanh lá tạo ấn tượng về sự dịu dàng mềm mại, thư giãn và trẻ trung. Đây cũng là màu sắc giúp giảm đi sự lo âu, áp lực và e ngại, đem đến cảm giác về hi vọng, sinh lực, sự phiêu lưu và mới mẻ cũng như tự kiểm soát bản thân, lòng nhân ái và sự hài hòa. Màu xanh lá thường được sử dụng để báo hiệu cho sự an toàn trên các mẫu quảng cáo thuốc tây và các sản phẩm y tế. Màu xanh cũng liên quan mật thiết đến thiên nhiên và năng lượng, cho nên nó thường được sử dụng để miêu tả về các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ở các nền văn hóa khác nhau, màu xanh lá lại mang các ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, màu xanh lá là màu sắc biểu tượng cho đất nước Ireland và thường được coi là tín hiệu cầu an, đại diện cho các vị thần hay gợi nhắc đến cỏ ba lá và thậm chí là cả ngày thánh Patrick (Người dân sẽ khoác lên mình những bộ cánh màu xanh lá và diễu hành, tổ chức lễ hội trên đường phố. Kì nghỉ diễn ra trong 5 ngày từ 15 – 19 tháng ba hàng năm.) Màu xanh lá cũng liên quan đến thánh Allah.

Quá nhiều màu xanh sẽ khiến con người điềm tĩnh hơn nhưng cũng lười biếng hơn, chậm chạp, nhạy cảm thái quá, áp lực và thờ ơ. Quá ít màu xanh sẽ khiến con người lãnh cảm và dễ dàng sợ sệt trước sự bác bỏ, chống đối.

Đá quý màu xanh lá được cho là làm gia tăng cảm giác cân bằng, biểu trưng cho sự thay đổi để thích nghi và sự trưởng thành, mang cảm giác mãnh liệt về niềm hi vọng và đam mê cũng như tránh các quyết định cảm tính.

Màu xanh lá ở các sắc độ khác nhau cũng đem đến ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, màu xanh đục cho thấy sự tham lam, tham vọng, và sự giàu sang trong khi màu vàng xanh đêm đến cảm giác của sự đau ốm, ghen tị và hèn nhát, và màu xanh ô liu lại là màu của hòa bình.

Các ý nghĩa khác nhau của màu xanh lá:

 • Cụm từ ‘green-eyed monster’ miêu tả kẻ ghen ăn tức ở và cụm từ ‘green with envy’ lại miêu tả cảm giác tị nạnh và ghen ghét.
 • Màu xanh lá là màu sắc của sự thư giãn giống như một số sắc độ ôn hòa của màu xanh dương. Giống như màu xanh dương, thời gian dường như trôi nhanh hơn trong một căn phòng sơn màu xanh lá.
 • Khi sử dụng tổ hợp màu bao gồm đỏ và xanh lá sẽ gây ấn tượng về kì nghỉ Giáng sinh.
 • Bất cứ màu sắc nào được sử dụng cùng với màu xanh lá đều tạo cảm giác ấm áp và thoải mái.
 • Xanh ô liu và các sắc độ gần với màu xanh này đều được dùng trong nghệ thuật ngụy trang và mang ý nghĩa về sức mạnh trong quân đội.
 • Tổ hợp màu xanh lá và xanh dương đại diện cho thiên nhiên, như là sự sinh sôi của rừng rậm và sức mạnh của nước. Tổ hợp màu nâu, màu be và xanh lá liên quan đến sự tái tạo.
 • Khen ngợi một người có ‘green thumb’ tức là tỏ ý đề cao khả năng trồng trọt và làm vườn của người đó.
 • Cụm từ ‘green room’ miêu tả một sân khấu hay một chương trình truyền hình nơi mà khách mời hay người biểu diễn đều cảm thấy thoải mái dễ chịu.
 • ‘Greener pastures’‘grass is greener’ được dùng để miêu tả sự ấn tượng trước những thứ mới mẻ hay tốt đẹp hơn.
 • Cụm ‘green around the gills’ được dùng để miêu tả ngoại hình nhợt nhạt xanh xao.
 • Cụm ‘greenback’ dùng để nói về đồng đô la Mỹ.

Các từ ngữ dùng để miêu tả các sắc độ xanh lá: emerald, sea green, sea foam, olive, olive drab, pea green, grass green, apple, mint, forest, lawn green, lime, spring green, leaf green, aquamarine, beryl, chartreuse, fir, kelly green, pine, moss, jade, sage, yellow-green, sap, viridian.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s