Posted in Meaning of the Color

[Trans] Color Meaning: Meaning of The Color Blue (by Jennifer Bourn)

blue

Xanh dương đại diện cho cả bầu trời và mặt nước, vốn gắn liền với không gian mở, sự tự do, trực giác nhạy bén, trí tưởng tượng phong phú, tâm hồn rộng mở, sự truyền cảm hứng và nhạy cảm, nhạy bén. Xanh dương cũng mang ý nghĩa về sự sâu sắc, lòng tin tưởng và trung thành, sự chân thành, trí tuệ ưu việt, lòng tự tôn, sự cân bằng ổn định, công bằng, thiên đường hay sự khôn khéo.

Màu xanh dương mang cả giá trị về mặt vật chất lẫn tinh thần. Được coi là màu sắc của cảm hứng mới mẻ, màu sắc này mang đến cảm giác thư thái và khiến cho con người có cảm giác bình tĩnh và yên bình. Xanh dương làm chậm lại sự trao đổi chất, là một màu mang tính mát lạnh trong tự nhiên, giúp tạo ấn tượng về sự cân bằng nội tại và sự tự khẳng định giá trị bản thân. Xanh dương cũng giúp chống lại cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên không phải mọi sắc độ xanh dương đều đem lại sự thanh bình và khoan khoái. Electric blues (màu #7df9ff, màu xanh gần với sự phối màu giữa xanh dương và xanh lá, đại diện cho màu của ánh sáng, tia lửa điện hay khí Argon ion hóa) hay brilliant blues (màu #1c7ee7) thường đem đến cảm giác năng động, thay đổi liên tục và kịch tính, một màu sắc thu hút sự chú ý bởi ấn tượng về sự phấn chấn, kích thích. Tương tự, một số sắc độ của màu xanh dương hoặc việc sử dụng quá nhiều màu xanh có thể tạo ấn tượng về sự lạnh lẽo hoặc vô tâm, dễ gây cụt hứng.

Xanh dương có thể gây cảm giác về sự mạnh mẽ, nhanh nhạy, ánh sáng hoặc sự thân thiện mến khách. Xanh dương được coi là biểu tượng cho lòng trung thành và sự chân thật, thường dùng làm màu chủ đạo trên các loại huy hiệu. Ở một vài nền văn hóa, xanh dương là màu sắc quan trọng đối với tín ngưỡng, đem đến sự bình yên hay niềm tin vào việc đẩy lùi những năng lượng xấu. Ở Iran, xanh dương mang đến sự đau thương trong khi ở các nước phương Tây, truyền thống sử dụng một chút màu xanh cho lễ cưới được cho là thể hiện dấu hiệu của tình yêu.

Màu xanh dương kết nối ý nghĩa, tầm quan trọng và lòng tự tin chứ không tạo ra sự ảm đạm hay điềm gở. Chính vì lí do này, màu xanh được chọn như một cách thể hiện sức mạnh khi là màu đồng phục của cảnh sát hay lính cứu hỏa. Xanh dương cũng thường đi cùng với trí thông minh, sự bình tĩnh, đoàn kết và bảo thủ.

Quá nhiều sắc xanh dương có thể tạo nên cảm giác u sầu, tiêu cực, buồn bã, thiếu sự lắng nghe, tự cho mình là đúng hay sự tự tin thái quá, luôn cho mình là trung tâm. Quá ít màu xanh đem đến sự ngờ vực, suy yếu, tính bướng bỉnh, sự rụt rè và khó tin tưởng.

Đá quý màu xanh dương được tin là sẽ tạo nên sự bình tĩnh và thư giãn trong giai đoạn khủng hoảng hay hỗn loạn, tạo nên một sự kết nối giữa những người yêu nhau, gây ấn tượng về sự thông tuệ minh mẫn và tăng thêm lòng can đảm để có thể đi theo tiếng gọi từ sâu thẳm trái tim mình.

Các sắc độ xanh dương khác nhau mang các ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, màu xanh tối (dark blue) được cho là màu của sự thanh lịch tao nhã, giàu có, tinh tường, khôn ngoan và cũ kĩ, hay xanh lam sẫm (royal blue) đại diện cho sự ưu tú, và màu xanh sáng (light blue) được hiểu là sự trung thực và đáng tin cậy.

Các ý nghĩa khác của màu xanh dương:

 • Khi kết hợp cùng màu đỏ, trắng, màu xanh đại diện cho sức mạnh của nước Mỹ, tạo thành quốc kì của quốc gia này.
 • Xanh thủy chiến khi kết hợp cùng màu trắng tạo nên màu sắc đặc trưng của hàng hải và biển cả, được các tàu thuyền và thủy thủ thường xuyên sử dụng.
 • Cụm từ ‘feeling blue’ hoặc ‘getting the blues’ miêu tả nỗi buồn và sự suy sụp.
 • ‘Out of the blue’ được dùng để nói về một điều không ai ngờ tới.
 • ‘Singing the blues’ miêu tả người thường xuyên than phiền về hoàn cảnh.
 • Cụm từ ‘true blue’ dùng để chỉ những người trung thành, đáng tin và công bằng.
 • Cụm từ ‘blueblood’ miêu tả người mang khí chất hoàng tộc, quý phái.
 • ‘Baby blues’ miêu tả nỗi buồn của người phụ nữ sau khi sinh nở.
 • Một dải băng màu xanh dương miêu tả sự xuất sắc, thứ hạng cao nhất.
 • ‘Into the blue’ có nghĩa là đi trong vô định, không có định hướng chính xác.
 • ‘Blue Monday’ miêu tả cảm giác buồn chán khi ngày cuối tuần đã hết và một tuần làm việc mới bắt đầu.
 • ‘Blue laws’ nói về luật pháp đã được thông qua để thực thi các tiêu chuẩn đạo đức cụ thể.
 • ‘Blue language’ thường được dùng với ý nghĩa thô tục.
 • ‘Bluebook’ được biết đến như là sự bảo đảm đối với con người về tầm quan trọng về chỗ đứng trong xã hội. Gần đây, cụm từ này được dùng trong nền công nghiệp xe hơi để nhắc đến giá trị của một chiếc xe.
 • Blues là một dòng nhạc nổi bật với nỗi buồn trong ca từ và giai điệu.

Các từ ngữ khác chỉ các sắc độ xanh dương: sapphire, azure, beryl, cerulean, cobalt, indigo, navy, royal, sky blue, baby blue, robin’s egg blue, cyan, cornflower blue, midnight blue, slate, steel blue, Prussian blue.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s