Posted in Meaning of the Color

[Trans] Color Meaning: Meaning of The Color Purple (by Jennifer Bourn)

purple

Tím là màu sắc kết nối giữa sự điềm tĩnh của xanh dương và năng lượng bất tận của đỏ. Màu tím thường đại diện cho khí chất hoàng gia, quý tộc, thượng lưu, sức mạnh và tham vọng. Tím cũng thể hiện sự giàu sang, hoang phí, cũng như tính sáng tạo, sự thông minh, lòng tự trọng, sự quyền thế, tận tâm, bình yên, niềm tự hào, sự huyền bí, tính độc lập và những điều kì diệu.

Màu tím hiếm thấy trong tự nhiên cho nên sự hiện diện của sắc tím mang một ý nghĩa hết sức thiêng liêng. Oải hương, phong lan, tử đinh hương và đồng thảo đều biểu trưng cho sự trang nhã, tinh tế, thanh tao và kiêu kì.

Màu tím có rất nhiều tác động đến ý thức và cơ chế hoạt động của cơ thể người, bao gồm cả gia tăng khát vọng, bình ổn lại trạng thái tâm lí, nuôi dưỡng các khuynh hướng tâm lý và sự nhạy cảm của tâm hồn, cổ vũ cho sức sáng tạo và trí tưởng tượng.

Tím liên hệ với khát vọng, sự linh thiêng bất khả xâm phạm, ý thức cá nhân mạnh mẽ, đam mê, ‘con mắt thứ ba’ (con mắt nhìn thấu mọi điều đã được Thượng đế ban tặng cho các vị thần để họ có những năng lực siêu phàm nhìn thấu những vật vô hình, từ xa xưa, người phương Đông cổ đại thường cho rằng, năng lượng được phát ra từ một bộ phận trung tâm của con người và vùng trung tâm đó chính là ‘con mắt thứ ba’), sự hoàn thiện và sinh khí. Tím điều chỉnh ý thức của cá nhân giữa vũ trụ. Các sắc độ khác nhau của màu tím mang những ý nghĩa khác nhau. Màu tím nhạt (light purple) đại diện cho nữ quyền và sự tinh tế cũng như đem đến cảm xúc lãng mạn và hoài niệm. Sắc độ tối hơn của màu tím (dark purple) lại thể hiện sự u ám, buồn đau và cảm giác thất bại ê chề. Màu tím sáng (bright purple) lại cho thấy sự giàu có và hoàng gia.

Màu tím sáng hay màu hoa oải hương là màu sắc của sự nữ tính, duyên dáng, yêu kiều, thanh lịch vốn gắn liền với hình mẫu phụ nữ giàu sang có học thức. Khi màu tím thể hiện cốt cách hoàng tộc, oải hương lại tôn lên sắc đẹp và sự nữ tính. Oải hương được coi là sự phát triển từ màu hồng. Màu hoa oải hương đem đến cảm giác độc đáo và đặc biệt mà không mang sự bí ẩn sâu thẳm của màu tím.

Quá nhiều màu tím đem đến ấn tượng về sự nóng nảy thiếu kiên nhẫn và ngạo mạn. Quá ít màu tím lại thể hiện sự yếu ớt, cực đoan và lãnh đạm.

Vì màu tím kết hợp cả cá tính mạnh mẽ ấm áp và phóng khoáng, tươi trẻ, đầy sức sống, nên màu sắc này mang cả nhiệt lượng vẫn sự mạnh mẽ. Ở một khía cạnh khác, màu tím kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo, đồng thời khiến con người trở nên đa cảm hơn.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, có thể thấy áo choàng màu tím phần lớn chỉ được sử dụng bởi nhân vật hoàng gia, người có uy tín và địa vị cao trong xã hội. Nhiều người tin rằng sự hiếm hoi của màu tím trong thiên nhiên khiến cho màu sắc này càng thêm phần xa hoa hơn và khó được tạo thành hơn. Giải thưởng Purple Heart của Quân đội Hợp chủng quốc Hoa Kì được trao cho các thương binh trở về sau cuộc chiến. Ở Thái Lan, màu tím thể hiện nỗi đau trong lòng những người góa phụ.

Đá quý màu tím được tin là giúp làm tăng trí tưởng tượng, loại bỏ các trở ngại tâm lý, tạo dựng sự bình tĩnh để đối đầu với khó khăn và thúc đẩy niềm ham thích khi học hỏi những điều mới mẻ.

Các ý nghĩa khác của màu tím:

  • Cụm ‘purple cow’ dùng để chỉ những thứ phi thường, tuyệt vời, độc đáo, xuất sắc, bắt mắt và khác thường.
  • Cụm ‘purple prose’ dùng để nói đến lối viết khoa trương cường điệu và giàu sức tưởng tượng.
  • ‘Purple speech’ dùng để chỉ lời lẽ báng bổ.
  • ‘Purple haze’ nói đến trạng thái mơ hồ hoặc phởn phơ do thuốc gây ra.

Các từ ngữ khác nói đến các sắc độ màu tím: violet, plum, lavender, lilac, puce, thistle, orchid, mauve, magenta, royal, amethyst, wine, pomegranate, eggplant, mulberry, plum, lilac, thistle, orchid, mauve, purple.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s