Posted in Meaning of the Color

[Trans] Color Meaning: Meaning of The Color Turquoise (by Jennifer Bourn)

turquoise

Ngọc lam, sự giao thoa tuyệt mĩ giữa xanh dương và xanh lá, là một màu sắc dung hòa giữa sự tươi mát thanh khiết và năng lượng trầm ổn bình yên dịu nhẹ. Màu ngọc lam là màu sắc có được sự hòa quyện giữa sự mới mẻ sảng khoái, nữ tính, bình ổn với sự tinh tế, đầy năng lượng, thông thái, thanh thản, hài lòng, sức sáng tạo, sự cân bằng trong cảm xúc cá nhân, may mắn, động lực để vươn lên, vẻ đẹp của tình bạn, tình yêu đôi lứa, niềm hạnh phúc, thanh bình, sự nhiệt thành, trực giác nhạy bén và sự trung thành.

Màu ngọc lam ở tông nhạt đem lại đôi chút cảm giác nhẹ nhàng nữ tính, trong khi tông màu tối hơn ví dụ như màu lông mòng két sẽ tạo ấn tượng về sự lõi đời, tinh vi. Rất nhiều sắc độ của ngọc lam vốn thường đại diện cho nước nên thường được coi như màu xanh biển hoặc màu xanh của sông ngòi.

Ngọc lam là một loại đá quý tương đương với kim cương và rất có giá trị ở miền nam nước Mỹ và khu vực Trung Đông. Ngọc lam cũng được coi là thứ bùa hộ mệnh cổ xưa nhất và mang ý nghĩa về sự thịnh vượng và phồn vinh trong rất nhiều nền văn hóa. Ngọc lam tạo nên mối liên kết đến các loại năng lượng trên hành tinh, sự kết nối về mặt tâm linh và bảo vệ con ngườ khỏi những điều dơ bẩn và năng lượng xấu xa.

Đá quý màu ngọc lam là biểu tượng cho tình bạn và đem đến sự bình yên cho căn nhà cũng như điều may mắn cho chủ nhân của nó. Đá ngọc lam được tin là mang đến niềm tin đúng đắn và sự tinh thông. Đá ngọc lam cũng thúc đẩy con người khai thác năng khiếu tiềm ẩn của bản thân và nâng cao khả năng lí giải, phân tích cũng như năng lượng sáng tạo.

Chữ ‘turquoise’ có nghĩa là ngọc lam phỏng theo cụm từ ‘Turkish Stone’ để nói về nguồn gốc của loại đá này vốn bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó mới được đem về châu Âu. Loại ngọc lam giá trị nhất luôn đến từ Iran. Ngày nay, rất nhiều đá ngọc lam xuất hiện ở Mỹ và Mexico.

Màu ngọc lam mang ý nghĩa chữa lành rất lớn đối với cả tinh thần và thể xác con người. Ngọc lam được cho là cân bằng tính acid, thúc đẩy sự phát triển và sức mạnh cơ bắp, giảm nhẹ cơn đau do bệnh gút, chứng đau bụng, ảnh hưởng của nhiễm vi-rút và cả bệnh thấp khớp. Ngọc lam cũng được cho là có tính kháng viêm, giúp nâng cao kĩ năng giao tiếp với thế giới xung quanh và giữ cơ thể cũng như tinh thần ở trạng thái cân bằng, ổn định.

Quá nhiều màu ngọc lam có thể khiến con người trở nên nhạy cảm, luôn lí giải, phân tích cả những điều nhỏ nhặt, cầu kì, kiểu cách và thường tự coi mình là trung tâm, khiến con người có hướng giải quyết, đưa ra quyết định theo logic này. Quá ít màu ngọc lam có thể khiến con người trở nên bí ẩn, khép mình, dễ xấu hổ, lén lút và thậm chí còn hoang tưởng.

Các từ ngữ chỉ các sắc độ ngọc lam: teal, ultramarine, blue-green, aqua, aquamarine.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s